วิธีการทำซาลาเปาง่ายๆ

Posted By on September 23, 2012

วิธีการทำซาลาเปาง่ายๆ

      ซาลาเปาเป็นอาหารจีนชนิดหนึ่งทำมาจากแป้งสาลีและยีสต์ และนำมาผ่านขบวนการนึ่ง ซาลาเปาจะมีไส้อยู่ภายในโดยอาจจะเป็นเนื้อหรือผัก ซาลาเปาที่นิยมนำมารับประทานได้แก่ ซาลาเปาไส้หมู และ ซาลาเปาไส้ครีม สำหรับอาหารที่มีลักษณะคล้ายซาลาเปา ที่ไม่มีไส้จะเรียกว่า หมั่นโถว
       นอกจากนี้ซาลาเปายังคงเป็นส่วนหนึ่งในชุดอาหารติ่มซำ ในวัฒนธรรมจีน ซาลาเปาสามารถนำมารับประทานได้ในทุกมื้ออาหาร ซึ่งนิยมมากในมื้ออาหารเช้าซาลาเปาได้ชื่อว่าได้รับการคิดค้นขึ้นมาโดย จูกัดเหลียง หรือ ขงเบ้ง ในคริสต์ศตวรรษที่ 2 เมื่อจูกัดเหลียงกลับจากการต่อสู้กับเบ้งเฮ็กแล้วก็เดินทางมากถึงแม่น้ำแห่งหนึ่งที่คนแถวนั้นเชื่อว่ามีวิญญาณสิงอยู่ใต้น้ำ ทหารบอกจูกัดเหลียงว่า ถ้าจะข้ามฟาก
        ต้องตัดหัวทหารทั้งหมดเพื่อบูชาดวงวิญญาณ แต่จูกัดเหลียงไม่อยากให้ทหารต้องตายจึงคิดการทำหมั่นโถวขึ้นมา แล้วปล่อยให้ลอยตามน้ำเพื่อบูชาดวงวิญญาณ เมื่อบูชาแล้ว จูกัดเหลียงก็พาทหารข้ามสะพานไปยังพระนครเซงโต๋
วันนี้ผมมีสูตรซาลาเปาไส้หมูสับมาฝากครับ
เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ที่คนไทยและต่างประเทศรู้จักกันดี วันนี้ผมจึงนำเอา เอาสูตรการทำซาลาเปา ที่อร่อยมากๆ มาฝากเพื่อนๆ และมาฝากคนที่อยากจะทำซาลาเปา เป็นอาชีพอิสระ สูตรนี้มาจากประเทศจีน และซาลาเปาที่นั้นลูกใหญ่มาก ดังนั้นเราอย่าเสียเวลาเลย มาดูวัตถุดิบ และวิธีทำกันเลย
วัตถุดิบและส่วนผสมส่วนที่ 1
1. แป้งสาลีตราบัวแดง ครึ่งกิโล หรือ 500 กรัม2. ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ3. น้ำอุ่น
ให้เราร่อนแป้งเตียมไว้ แล้วเอาน้ำอุ่นกับยีสต์ผสมกันคนให้ยีสต์ละลายไม่ต้องคนมากนะ แล้วค่อยๆ เทใส่แป้ง พร้อมกับนวดแป้งไปด้วย นวดจนเนียน แล้วคลุมผ้าทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

ต่อมาเรามาดูวัตถุดิบและส่วนผสมส่วนที่ 21. แป้งสาลีตราบัวแดง ครึ่งกิโล หรือ 500 กรัม2. ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ3. น้ำตาลทราย 3 ขีด4. เนยขาว 1 ขีด5. นมสด 1/4 ถ้วย* เรา ต้องร่อนแป้งกับผงฟู พักทิ้งไว้ แล้วเอาส่วนผสมที่ 1 มาคลุกกับน้ำตาลทรายและนวดให้เข้ากัน ต่อจากนั้นเราก็เอาแป้งที่ร่อนรวมกับผงฟู ที่เราพักทิ้งไว้ มานวดผสมแล้วใสนมสดลงไปนวดต่อจนเข้ากัน แล้วก็เติมเนยขาวนวดจนเนียน* เมื่อ เรานวดจนเนียนแล้วก็ให้เอาผ้าคลุมไว้ประมาณ 20นาที เมื่อครบ 20นาทีแล้วเราก็นำเอาแป้งออกมาแบ่งเป็นก้อนๆ ให้เท่ากัน และก็ห่อใส่ แล้ววางบนกระดาษ แล้วคลุมผ้าเอาไว้ให้มันขึ้นอีกครั้งนึง ก่อนที่เราจะนำไปนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณ 10 นาทีก็พอ”สูตรไส้หมูแดง” - ส่วนผสมไส้หมูแดง

1. เนื้อหมูปนมันบด ต้องปนมันมากๆ นะ ประมาณ 1/4 คือหมู 1 – มันหมู 42. มันแกวขูด3. ผงพะโล้4. ซีอิ้วดำ5. น้ำปลา6. น้ำตาลทราย7. สีผสมอาหาร สีแดง
* ให้เราเอา ผงพะโล้ใส่ลงไปในกระทะที่ตั้งไฟจนร้อนก่อน แล้วก็ใส่ทุกอย่างลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิม ให้ออกรส หวานนำ แล้วเค็มตาม (อย่าเค็มมากนะ)

About the author

Comments

Leave a Reply