สูตรการทำข้าวหลาม

Posted By on December 26, 2012

สูตรการทำข้าวหลาม

ข้าวหลามเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมซื้อเป็นของฝากกลับบ้าน การทำข้าวหลามนั้นมีอยู่หลายขั้นตอนด้วยกัน ตั้งแต่การเตรียมกระบอกไม้ไผ่ การผสมข้าวเหนียว รวมไปถึงการย่างไฟ การทำข้าวหลามให้อร่อยจะต้องอาศัยเทคนิคที่คงเส้นคงวา และเป็นมาตรฐาน


สูตรการทำข้าวหลาม

ส่วนผสมที่สำคัญ

1. ข้าวเหนียว 10 ถ้วยตวง

2. กะทิ 4 ถ้วยตวง

3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

5. ถั่วดำ 1/2 ถ้วยตวง

6. กระบอกไม้ไผ่

7. กาบมะพร้าวทุบ ห่อด้วยใบตองแห้งหรือสด (ทำจุกอุดปากกระบอก)

การตัดกระบอกไม้ไผ่

ตัดกระบอกไม้ไผ่ยาวประมาณ 32 – 34 เซนติเมตร ส่วนความกว้างขึ้นอยู่กับกระบอกไม้ไผ่ตามธรรมชาติ ซึ่งจะมีขนาดไม่เท่ากัน โดยส่วนปลายจะได้กระบอกเล็กและไล่ลงมาจนถึงส่วนโคนกระบอกจะใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อตัดกระบอกไม้ไผ่ได้ตามจำนวนที่ต้องการแล้ว นำไม้หุ้มฟองน้ำล้วงเอาเศษผงและฝุ่นละอองออกให้หมด

 
ขั้นตอนการทำ
1. นำข้าวเหนียวมาล้างน้ำ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วพักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ขณะเดียวกัน นำเมล็ดถั่วดำมาล้างแล้วต้มจนเปื่อยได้ที่ นำมาคลุกให้เข้ากันกับข้าวเหนียวที่เตรียมไว้
2. นำน้ำกะทิสดที่คั้นไว้มาผสมกับน้ำตาล และเติมเกลือลงไป คนให้เข้ากัน น้ำกะทิควรมีรสเค็มเล็กน้อย
3. นำข้าวเหนียวที่คลุกกับถั่วดำ กรอกลงไปในกระบอกไม้ไผ่ที่เตรียมไว้
4. นำน้ำกะทิที่ปรุงไว้มากรอกใส่ทีละกระบอก โดยกะปริมาณให้น้ำกะทิท่วมข้าวเหนียวในกระบอก (เว้นส่วนปากกระบอกไว้ประมาณ 1 ใน 4 ของความสูงของข้อกระบอกที่จะใส่ข้าวเหนียว เพื่อเผื่อพื้นที่ไว้ใส่จุก)
5. เมื่อกรอกครบแล้ว ให้รีบใส่จุกทันที แล้วนำไปวางพาดเรียงกัน ให้กระบอกอยู่ในลักษณะแนวตั้ง เพื่อไม่ให้กะทิหก ทิ้งไว้ 1 คืน

หมายเหตุ - ควรนำใบตองสดมารองไว้ก่อนปิดจุก เพื่อเพิ่มความหอมให้กับข้าวหลาม

วิธีการย่างไฟ
1. ติดไฟเตา เมื่อไฟติดได้ที่แล้ว จึงนำกระบอกข้าวหลามที่เตรียมไว้มาวางเรียงในลักษณะตั้งเอนขึ้นให้พิงกับแนวหลักที่ทำจากท่อนเหล็ก
2. ควรพลิกข้าวหลามอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ข้าวหลามสุกอย่างทั่วถึง และไม่ให้ข้าวหลามไหม้บริเวณใดบริเวณหนึ่ง
3. หากกะทิเดือดมาก ต้องคอยดึงจุกข้าวหลามออก แล้วเทกะทิใส่เข้าไปใหม่
4. การย่างข้าวหลามจะต้องอาศัยระยะเวลาในการย่างถึง 1 ชั่วโมง ข้าวหลามจึงจะออกมาดูน่ารับประทาน

เคล็ดลับความอร่อย
1. การย่างข้าวหลาม ผู้ทำจะต้องหมั่นพลิกข้าวหลามอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ข้าวหลามไหม้บริเวณใดบริเวณหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ข้าวหลามแข็ง ดูไม่น่ารับประทาน
2. ข้าวเหนียวดำ สามารถนำมาทำข้าวหลามได้เช่นกัน หรือจะใช้ข้าวเหนียวขาวปนกับข้าวเหนียวดำในอัตราส่วนต่าง ๆ ตามต้องการ เช่น ข้าวเหนียวขาว 4 ส่วน ผสมกับข้าวเหนียวดำ 1 ส่วน เป็นต้น

 
แหล่งข้อมูล
อาชีพจากหมู่บ้าน “มนตรี อาจหาญ สร้างงาน - สร้างบ้าน จากข้าวหลามสูตรโบราณ” นิตยสารเส้นทางเศรษฐี. ปีที่ 8ฉบับที่ 87 (พฤษภาคม 2545), 54 – 55.

คำไข เคล็ดลับ – วิธีการ การทำข้าวหลาม อาหาร

ข้าวหลาม….กำไรงามๆ จากกระบอกไม้ไผ่ เป็นขั้นตอนและเคล็ดลับเบื้องต้นในการทำข้าวหลาม เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจจะนำไปใช้ประกอบเป็นอาชีพหลัก หรือสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว

ที่มา http://www.gotoknow.org/posts/288622?

About the author

Comments

Leave a Reply