วิธีการทำพิซซ่าง่ายๆ

Posted By on September 21, 2012

วิธีการทำพิซซ่าง่ายๆ

ขอแนะนำสูตรที่ทำอยู่ประจำ แป้งพิซซ่าสูตรนี้จะกรอบนอบนุ่มใน ทุกคนในครอบครัวชอบมาก ขายดีทุกงวด

ยีสต์ผง 2 ช้อนชา
น้าอุ่น 3/4 ถ้วยตวง
แป้งขนมปัง 2 ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

1. เพาะยีสต์ โดยการละลายยีสต์ผงกับน้ำอุ่นและน้ำตาลทรายในถ้วยกาแฟ ทิ้งไว้ 5-10 นาทีจนมีฟองขึ้นฟู
2. หาชามใบใหญ่ๆมาสักชาม ผสมแป้ง น้ำมันมะกอก เกลือป่น และน้ำเพาะยีสต์ เข้าด้วยกัน นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน ใช้ผ้าหนาๆ เช่น ผ้าขนหนู คลุมแป้งไว้ นำไปหมักให้แป้งพองเป็น 2 เท่า ประมาณ 30 นาที ระหว่างนั้นก็ไปเปิดเตาอบรอไว้ที่ 175 องศาเซลเซียส

3. นำแป้งที่พองแล้วมานวดต่อบนโต๊ะที่โรยแป้งไว้แล้ว (กันแป้งพิซซ่าติดโต๊ะ) คลึงแป้งให้เป็นแผ่นพิซซ่าตามขนาดที่ต้องการ ทาน้ำมันให้ทั่วถาดอบกันพิซซ่าติดถาด ย้ายแป้งไปในถาดที่จะเข้าเตาอบ เอาผ้ามาคลุมแล้วหมักแป้งต่ออีก 20 นาทีให้แป้งพอง จากนั้นแต่งหน้า ราดซอส โรยชีส หน้าต่างๆที่คุณชอบ อบประมาณ 20 นาทีหรือจนกว่าขอบแป้งจะเป็นสีน้ำตาล

เคล็ดลับของแป้งสูตรนี้:

1. เวลานวดแป้ง โดจะเหนียวหนืดเหนอะหนะมาก ถ้าคุณมีเครื่องนวดขนมปังจะช่วยได้เยอะ ถ้าไม่มี แนะนำให้ใส่ถุงมือพลาสติกนวด อย่าเติมแป้งเพิ่ม เพราะจะทำให้แป้งพิซซ่าแข็ง ไม่นิ่มใน
2. เวลานำไปหมักให้แป้งพอง อย่าให้แป้งโดนลมโดยเด็ดขาด คุณอาจใส่โดในหม้อที่มีฝาปิดมิดชิด และคลุมด้วยผ้าทับอีกที นำหม้อไปวางในที่อากาศร้อนๆเพื่อช่วยในการพองตัว (แต่อย่านำไปตากแดดนะจ๊ะ)
3. ถ้ามีโอกาสทำหลายหนลองอบที่อุณหภูมิต่างกัน ส่วนตัวดิฉันมักจะอบที่ 190 องศาเซลเซียส และอบแค่ 12-15 นาที ถาดที่อบก็สำคัญ ควรใช้ถาดอบสีดำซึ่งดูดซับและกระจายความร้อนได้ดีกว่าถาดสีเงิน จะทำให้ด้านล่างของแป้งสุกเป็นสีน้ำตาลดีและกรอบ

About the author

Comments

Leave a Reply